ระบบขายหน้าร้าน Point of sale (POS) ตัวช่วยในการบริหารจัดการร้านค้าปลีก

304
Close up of mobile payment in a shop.

ระบบขายหน้าร้าน Point of sale (POS) คือ ระบบที่ช่วยให้ การทำธุรกรรมค้าปลีก เสร็จสมบูรณ์ ที่จุดขายผู้ขายจะคำนวณจำนวนเงินที่ลูกค้าค้างชำระระบุจำนวนเงินนั้นอาจจัดเตรียมใบแจ้งหนี้สำหรับลูกค้า (ซึ่งอาจเป็นแบบพิมพ์ลงทะเบียนเงินสด) และระบุตัวเลือกสำหรับลูกค้าในการชำระเงิน นอกจากนี้ยังเป็นจุดที่ลูกค้าชำระเงินให้กับผู้ขายเพื่อแลกเปลี่ยนสินค้าหรือหลังจากการให้บริการ หลังจากได้รับการชำระเงินผู้ขายอาจออกใบเสร็จรับเงินสำหรับธุรกรรมซึ่งโดยปกติจะพิมพ์ออกมา แต่ยังสามารถจ่ายหรือส่งทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วย

ในการคำนวณจำนวนเงินที่ลูกค้าค้างชำระผู้ขายอาจใช้อุปกรณ์ต่างๆเช่นเครื่องชั่งน้ำหนักเครื่องสแกนบาร์โค้ดและเครื่องบันทึกเงินสด (หรือ “เครื่องบันทึกเงินสด POS” ขั้นสูงซึ่งบางครั้งเรียกว่า “ระบบ POS”) ในการชำระเงินมีเครื่องชำระเงินหน้าจอสัมผัสและตัวเลือกฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์อื่น ๆ

จุดขาย มักเรียกว่า จุดบริการ เนื่องจากไม่ใช่แค่ จุดขาย แต่ยังเป็น จุดคืนสินค้า หรือ คำสั่งซื้อของลูกค้า ซอฟต์แวร์ POS Terminal อาจมีคุณลักษณะสำหรับฟังก์ชันเพิ่มเติมเช่นการจัดการสินค้าคงคลัง CRM การเงินหรือคลังสินค้า

ธุรกิจต่างๆหันมาใช้ระบบ POS กันมากขึ้นและหนึ่งในเหตุผลที่ชัดเจนและน่าสนใจที่สุดคือระบบ POS ไม่ต้องใช้ป้ายราคา ราคาขายจะเชื่อมโยงกับรหัสสินค้าของสินค้าเมื่อเพิ่มสต็อก ดังนั้นแคชเชียร์เพียงแค่ต้องสแกนรหัสนี้ เพื่อประมวลผลการขาย หากมีการเปลี่ยนแปลงราคาก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ผ่านหน้าต่างสินค้าคงคลัง ข้อดีอื่น ๆ ได้แก่ ความสามารถในการใช้ส่วนลดประเภทต่างๆ โครงการความภักดีสำหรับลูกค้า และการควบคุมสต็อกที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และคุณลักษณะเหล่านี้เป็นเรื่องปกติของระบบ ePOS ที่ทันสมัยเกือบทั้งหมด

สำหรับระบบ Point of sale (POS) นั้น ผู้ค้าปลีกและนักการตลาดมักจะอ้างถึงพื้นที่รอบจุดชำระเงินแทนว่าเป็นจุดซื้อ (POP) เมื่อพวกเขากำลังพูดคุยกันในมุมมองของผู้ค้าปลีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่มีการวางแผนและออกแบบพื้นที่ตลอดจนเมื่อพิจารณาถึงกลยุทธ์ทางการตลาดและข้อเสนอ

ผู้ขายหน้าร้านบางรายเรียกระบบ POS ของตนว่า “ระบบการจัดการร้านค้าปลีก” ซึ่งจริงๆแล้วเป็นคำที่เหมาะสมกว่า เนื่องจากซอฟต์แวร์นี้ไม่ได้เป็นเพียงการประมวลผลการขายอีกต่อไป แต่มาพร้อมกับความสามารถอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น การจัดการสินค้าคงคลังระบบสมาชิกบันทึกซัพพลายเออร์ , การทำบัญชี, การออกใบสั่งซื้อ, ใบเสนอราคาและการโอนหุ้น, ซ่อนการสร้างฉลากบาร์โค้ด, การรายงานการขาย และ ในบางกรณีระบบเครือข่ายร้านค้าระยะไกลหรือการเชื่อมโยงเพื่อตั้งชื่อรายการหลัก ๆ

อย่างไรก็ตามมันเป็นคำว่าระบบ POS แทนที่จะเป็นระบบการจัดการร้านค้าปลีกที่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้งานและผู้ขาย

คำจำกัดความพื้นฐานเบื้องต้นของระบบ POS คือระบบที่ช่วยให้สามารถประมวลผลและบันทึกธุรกรรมระหว่าง บริษัท และผู้บริโภคในเวลาที่มีการซื้อสินค้าและ / หรือบริการ

ข้อดีของการใช้งาน ระบบขายหน้าร้าน Point of sale (POS)

 1. สามารถเช็กข้อมูลได้แบบ Real time
  ข้อดีของระบบ POS ที่เจ้าของร้านจะต้องการตรวจสอบยอดขาย เช็กสต็อกสินค้าได้ทันที เนื่องจากระบบเป็นแบบ Online Real Time ทำให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำ
 2. เพิ่มประสิทธิภาพในการบริการ
  ระบบ POS ได้ถูกพัฒนา มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การคิดเงินเวลาลูกค้าชำระสินค้า หรือ ในงานบริการกิจการร้าน ที่คุณสามารถตรวจสอบออเดอร์ของลูกค้า ได้ทันที ทำให้สามารถตรวจสอบข้อมูลได้อย่างถูกต้อง ตลอดเวลา
 3. ปลอดภัย ในการเก็บเงิน
  ระบบ POS มีหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูลในการขาย ดังนั้นยอดขายก็สามารถตรวจสอบได้ว่าตรงกับจำนวนสินค้าที่ขายออกไปหรือไม่ ในกรณีที่ให้พนักงานคิดเงินคุณก็สามารถตรวจสอบข้อมูลในการขายได้ทั้งหมด แม้จะมีการยักยอกเงินไปก็ตาม
 4. ตรวจสอบจำนวนสินค้าคงเหลือได้ทันที
  ระบบ POS จะมีการตัดยอดสินค้าออกเมื่อมีการซื้อและชำระเงิน ดังนั้นจะทราบถึงจำนวนของสินค้าในสต็อก ได้แบบ Real Time หากสินค้าใกล้จะหมด ทางระบบก็มีการแจ้งเตือนเพื่อป้องกันสินค้าขาดสต็อก ในทางกลับกันหากสินค้ามีการค้างสต็อกเป็นเวลานาน ทางระบบก็มีการแจ้งเตือนเพื่อให้คุณนำสินค้าไปโปรโมท หรือจัดโปรโมชั่นเพื่อส่งเสริมการขายสินค้าตัวนี้ได้
 5. ช่วยในการวางแผนภายในร้านของคุณได้อย่างดี
  ระบบ POS จะทำให้คุณทราบถึงสถานการณ์เกี่ยวกับการขายทั้งหมดภายในร้านของคุณ ทำให้คุณสามารถนำข้อมูลเกี่ยวกับการขายในแต่ละเดือนมาวางแผนการขาย หรือการส่งเสริมการขายได้เป็นอย่างละเอียด ครบถ้วน และมีข้อมูลที่จะเปรียบเทียบกับผลลัพท์ยอดขายในแต่ละเดือน

Comments

comments