Wifi Hotspot ทำหน้าที่อะไร ช่วยในการทำธุรกิจของคุณได้อย่างไร

272

ในปัจจุบัน การใช้อินเตอร์เน็ต ถือเป็นส่วนสำคัญ อย่างยิ่ง ในการใช้ชีวิต ของคนในสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง บันเทิง การทำงาน การทำธุรกรรมต่างๆ ก็มีการใช้งานอินเตอร์เน็ต เป็นส่วนประกอบ ทั้งสิ้น จุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือการเข้ามาของ เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wifi หรือ วายฟาย) ทำให้การเข้าถึง อินเตอร์เน็ต ในสถานที่ต่างๆ สะดวกรวดเร็ว มากยิ่งขึ้น โดยผ่าน จุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wifi) ที่เราจะเรียกว่า Wifi Hotspot

Wifi Hotspot คืออะไร

Wifi Hotspot คือ จุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wifi) ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ใน การกระจายสัญญาณ Wifi นั้นเราจะเรียกว่า เราเตอร์โมเด็ม (Router Modem) เป็นอุปกรณ์ที่ต่อกับสายแลนแบบ Ethernet เป็นการเชื่อมต่อโดยตรงกับ สายสัญญาณอินเตอร์เน็ต ความแรงของ จุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wifi Hotspot) จะขึ้นอยู่กับ กำลังส่งของ อุปกรณ์ในการส่งสัญญาณ สภาพแวดล้อมภายนอก เช่น สิ่งที่บดบังสัญญาณ สภาพอากาศ เป็นต้น ด้วยสาเหตุนี้ เราถึงได้เห็น WiFi Hotspot อยู่บนตึกสูง หรือ อยู่บนเสา ที่มีความสูง ที่ไม่มีอาคารบดบัง เพื่อให้กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย ได้ไกลมากยิ่งขึ้น

Wifi Hotspot ทำหน้าที่อะไร

Wifi Hotspot มีหน้าที่ ที่จะต้องคอยส่ง สัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย ไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับ อาทิ โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ต หรือจะเป็นอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับระบบ WiFi ก็ได้เช่นกัน ซึ่งจุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย หรือ Wifi Hotspot จะคอยส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายให้กับผู้ที่ใช้งาน ที่อยู่ในรัศมีที่สามารถกระจายสัญญาณได้ ระดับความแรงก็ขึ้นอยู่กับ ตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องรับสัญญาณ Wifi อยู่ใกล้กับจุดกระจายสัญญาณมากน้อยแค่ไหน แน่นอนว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ใกล้ Wifi Hotspot ก็จะสามารถส่งถ่ายข้อมูลได้เร็วกว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ไกลกว่า

ประโยชน์ของ Wifi Hotspot

ประโยชน์ของ Wifi Hotspot นั้นมีมากมาย สามารถแจกแจงออกมาเป็นข้อๆให้เห็นกัน
1. Wifi Hotspot สามารถทำให้การเข้าถึง อินเตอร์เน็ต เป็นเรื่องที่สะดวกสบายขึ้น และมีค่าบริการในการใช้งานถูกลง ซึ่งเราสามารถเลือกค่าบริการการใช้งานสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย(Wifi) ได้ทั้งแบบชั่วโมง หรือจะเป็นตามจำนวนข้อมูลหรือตามโปรโมชั่นของผู้ให้บริการก็ได้เช่นกัน
2. Wifi Hotspot ยังช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันธุรกิจได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ร้านกาแฟและร้านอาหาร ที่ติดตั้ง Wifi Hotspot ในร้านจะช่วยดึงดูดลูกค้าเข้าร้านมากยิ่งขึ้น เปรียบได้เหมือนกับเป็นบริการเสริมให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ
3. Wifi Hotspot ทำให้การรับส่งอีเมล์ ดาวน์โหลดข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ขอเพียงเราอยู่ในจุดที่มี Wifi Hotspot เราก็สามารถที่จะทำงานได้ทุกที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ Office อย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว
4. Wifi Hotspot ทำให้การทำงานในสถานที่ต่าง ๆในสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเพราะว่าไม่ต้องต่อสายสัญญาณกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบในสมัยก่อนอีกแล้ว

ความปลอดภัยของWifi Hotspot

หนึ่งในความเสี่ยงของการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตคือเทคโนโลยีที่ช่วยให้เราสามารถติดตามงานและชีวิตส่วนตัว อาจเป็นช่องโหว่ในการถูกโจมตีโดยโจรขโมยเอกลักษณ์บุคคลและแฮกเกอร์

เมื่อมองหาฮอตสปอต Wi-Fi แบบสาธารณะ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนหรือแล็ปท็อปของคุณเข้ากับผู้บริการที่มีชื่อเสียงเท่านั้น ตัวอย่างเช่น เครือข่ายไร้สายของโรงแรมหรือร้านกาแฟ โปรดระวังการเชื่อมต่อกับฮอตสปอตที่สะกดชื่อผิดเช่น Bongo แทนที่จะเป็น Boingo เพราะบางครั้ง แฮกเกอร์จะใช้ชื่อที่ดูไร้เดียงสาเหล่านี้เพื่อหลอกผู้ใช้ที่มีภารกิจมากมายจนไม่ได้สังเกตอย่างละเอียด 

แฮกเกอร์ยังสามารถกระจายมัลแวร์ (ซอฟต์แวร์ที่สามารถสร้างความเสียหายหรือปิดใช้งานคอมพิวเตอร์ของคุณ) ผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกรณีที่คุณใช้โปรแกรมแบ่งปันไฟล์ผ่านเครือข่ายเดียวกัน

บริษัท พีพี ออนไทม์ จำกัด ฝ่ายบริการลูกค้า (NOC) โทร: 02 056 2099 Ext.1 (ตลอด 24 ชั่วโมง) Website : www.pp-ontime.co.th Facebook Page : www.facebook.com/ppontime Youtube : https://bit.ly/3s2GcgE Line : https://lin.ee/qoJSyU7 Linkedin : https://www.linkedin.com/company/ppontime

Comments

comments