Black Beauty

673

Black Beauty เล่าเรื่องของเขาเอง เขาเกิดในฟาร์มในชนบทของอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 19 และอยู่เคียงข้างแม่ของเขาจนกว่าเขาจะถูกส่งไปยัง Birtwick Park เพื่อรับใช้สไควร์กอร์ดอนและครอบครัวของเขา

เลดี้ กอร์ดอน ภรรยาที่ป่วยของนายทหาร พอใจกับม้าแสนสวยตัวนี้และตั้งชื่อเครื่องหมายการค้าของเขาว่า แบล็กบิวตี้ ความงามถูกโจมตีด้วย Ginger แมร์เกาลัดเหยียดหยามของสไควร์ที่ปฏิเสธความพยายามของเขาที่จะเป็นมิตร อย่างไรก็ตาม บิวตี้ยังผูกมิตรกับเมอร์รีเลกส์ ม้าสีเทาขี้เล่นที่ขี่ลูกสาวคนเล็กของสไควร์ เจสสิก้าและมอลลี่

ในคืนที่มีพายุ บิวตี้กำลังดึงรถม้าที่ถือนายทหารและผู้ดูแลของเขา จอห์น แมนลี กลับบ้านจากเมือง รู้สึกถึงอันตราย เขาปฏิเสธที่จะข้ามสะพานที่ถูกน้ำท่วมบางส่วน เมื่อจอห์นพยายามดึงเขาให้เคลื่อนไหว บิวตี้ก็ปฏิเสธอย่างแน่วแน่ ในที่สุดเมื่อสะพานหลุดมือ ชนเข้ากับแม่น้ำ จอห์นก็ลื่นล้มลง แต่ก็สามารถยึดบังเหียนของบิวตี้ได้ โฉมงามกับสไควร์ช่วยจอห์น และพวกเขาก็เดินทางกลับบ้านอีกครั้ง โจ กรีน ซึ่งทำงานในคอกม้า อาสาดูแลบิวตี้ในคืนนั้น โจขาดความรู้เกี่ยวกับม้าทำให้เขาต้องให้น้ำน้ำแข็งเย็นกับบิวตี้ดื่มและละเลยที่จะเช็ดตัวให้แห้งหรือคลุมด้วยพรมในชั่วข้ามคืน ซึ่งทำให้บิวตี้ล้มป่วย สองสามวันต่อมา จอห์น โจ และสไควร์รักษาพยาบาลบิวตี้ และเขาก็หายดี

อาการป่วยของเลดี้ กอร์ดอนแย่ลง และเธอถูกพาไปหาหมอในรถม้าที่บิวตี้แอนด์จินเจอร์ลาก เมื่อพวกเขาแวะพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในตอนกลางคืน ยุ้งฉางที่เลี้ยงม้าจะถูกไฟไหม้เนื่องจากท่อที่ตกลงมาอย่างไม่ระมัดระวัง โชคดีที่โจช่วยชีวิตม้าได้ แพทย์ของ Lady Gordon สั่งให้เธอออกจากอังกฤษไปยังที่ที่อบอุ่นกว่าเพราะอาการป่วยของเธอรุนแรงมาก สไควร์และครอบครัวกล่าวอำลาจอห์น โจ และม้าอันเป็นที่รัก เมอร์รีเลกส์มอบให้กับบาทหลวงที่สัญญาว่าจะไม่ขายม้า

Beauty and Ginger ถูกพาไปที่ Earlshall Park ซึ่งเป็นบ้านของ Lord และ Lady of Wexmire และ Joe กล่าวคำอำลากับ Beauty งามและขิงจับคู่กันเพื่อดึงรถม้าของเลดี้ เว็กซ์ไมร์ แต่เธอต้องการให้ม้าสวมบังเหียนแบกที่ไม่สะดวกเพื่อเงยหน้าขึ้นสูง ซึ่งทำให้จินเจอร์โกรธ เมื่อวันรุ่งขึ้น Lady Wexmire สั่งให้รัดหัวม้ามากขึ้น Ginger ก็แยกตัวออกจากรถม้าด้วยความโกรธ ทำให้ Lady Wexmire ห้ามมิให้เธอใช้รถลากอีกต่อไป

รูเบน สมิธ คนเลี้ยงม้า ขี่รถม้าเข้าเมืองพร้อมกับบิวตี้เพื่อทาสีใหม่ เขาเมาที่ร้านเหล้าในท้องถิ่น แม้จะมีคำเตือนจากลูกศิษย์ของช่างตีเหล็ก แต่เขาก็ยังขี่รถกลับบ้านอย่างคร่าวๆ อย่างคร่าวๆ ซึ่งทำรองเท้าม้าของเขาหาย เมื่อรองเท้าหลุดในที่สุด บิวตี้ก็สะดุดล้มและโยนรูเบนออกจากอาน ทำให้ทั้งผู้ขี่และม้าได้รับบาดเจ็บ ทั้งสองถูกพบในเช้าวันรุ่งขึ้นโดยคนของเวกซ์ไมร์ รูเบนถูกไล่ออกจากงาน ส่วนบิวตี้ก็ขายโดยลอร์ด เว็กซ์ไมร์ เนื่องจากเข่าที่เสียโฉม ความงามถูกซื้อโดยชายผู้เลี้ยงม้าให้เช่า แต่ปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างเลวร้าย ในที่สุดเขาก็ถูกพาตัวไปที่งาน ซึ่งเขาเห็นโจในเวลาสั้นๆ ซึ่งตอนนี้โตแล้ว แต่โจไม่ได้สังเกตเขา เสียงสะอื้นของ Beauty กลับดึงดูดความสนใจของ Jerry Barker คนขับรถแท็กซี่จากลอนดอน ซึ่งถูก Beauty จับตัวไปในทันที และซื้อเขาให้ครั้งหนึ่งประสบความสำเร็จในการต่อราคาให้เหลือ 17 กินี

เจอร์รี่แนะนำบิวตี้ให้รู้จักกับครอบครัวที่อบอุ่นของเขา ภรรยาและลูกๆ สองคนที่ตั้งชื่อเขาว่าแบล็คแจ็ค แม้ว่าบิวตี้จะไม่ชอบความโหดเหี้ยมของลอนดอน แต่เขาก็ยังชอบงานที่เป็นม้าแท็กซี่และเจอร์รี่ใจดีต่อเขา วันหนึ่ง จุดความงามและรวมตัวกับจินเจอร์ ตอนนี้เธอเป็นม้าแท็กซี่ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการถูกทารุณกรรมโดยเจ้าของมานานหลายปี ความงามขอร้องเธออย่ายอมแพ้ แต่เร็วเกินไปเธอถูกเจ้าของของเธอพาตัวไปในราคาค่าโดยสาร ในเวลาต่อมา บิวตี้พบศพของเธอบนเกวียน และในที่สุดปัญหาของเธอก็หมดไป คืนหนึ่งที่หิมะตก เจอร์รี่มีอาการไอรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเขารอหลายชั่วโมงกลางแจ้งท่ามกลางอากาศหนาวจัดเพื่อให้ผู้โดยสารออกจากงานปาร์ตี้ อาการของเขาแย่ลงและแพทย์แนะนำให้เขาลาออกจากงานและย้ายไปอยู่ชนบท ความงามถูกขายอย่างไม่เต็มใจให้กับพ่อค้าธัญพืชซึ่งเขาถูกบังคับให้ดึงแป้งจำนวนมาก หลังจากลากเกวียนหนักมาสองปี เขาก็ทรุดตัวลงจากความเหน็ดเหนื่อย

ความงามถูกนำไปขายที่งานขาย แต่ตอนนี้เขาอ่อนแอและอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่จนหลายคนปฏิเสธเขา จากนั้น Farmer Thoroughgood และหลานชายของเขาก็สังเกตเห็น Beauty และชายหนุ่มคนหนึ่งก็เห็นเขาเช่นกัน บิวตี้ตระหนักว่าชายหนุ่มคือโจที่จำเสียงของเขาได้ และถึงแม้ว่าเขาแทบจะทำไม่ได้ แต่เขาพบว่าเพื่อนเก่าของเขามีกำลังและแรงฮึดสู้ และในที่สุดทั้งสองก็กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง บิวตี้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ที่ฟาร์มของธรอกู๊ดกับโจ ผู้ซึ่งสัญญาว่าเขาจะไม่มีวันขายบิวตี้

REVIEW OVERVIEW
openesan.com
black-beauty Black Beauty เล่าเรื่องของเขาเอง เขาเกิดในฟาร์มในชนบทของอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 19 และอยู่เคียงข้างแม่ของเขาจนกว่าเขาจะถูกส่งไปยัง Birtwick Park เพื่อรับใช้สไควร์กอร์ดอนและครอบครัวของเขา เลดี้ กอร์ดอน ภรรยาที่ป่วยของนายทหาร พอใจกับม้าแสนสวยตัวนี้และตั้งชื่อเครื่องหมายการค้าของเขาว่า แบล็กบิวตี้ ความงามถูกโจมตีด้วย Ginger แมร์เกาลัดเหยียดหยามของสไควร์ที่ปฏิเสธความพยายามของเขาที่จะเป็นมิตร อย่างไรก็ตาม บิวตี้ยังผูกมิตรกับเมอร์รีเลกส์ ม้าสีเทาขี้เล่นที่ขี่ลูกสาวคนเล็กของสไควร์ เจสสิก้าและมอลลี่ https://www.youtube.com/watch?v=DpZ3yZhsWZE ในคืนที่มีพายุ บิวตี้กำลังดึงรถม้าที่ถือนายทหารและผู้ดูแลของเขา จอห์น แมนลี กลับบ้านจากเมือง รู้สึกถึงอันตราย เขาปฏิเสธที่จะข้ามสะพานที่ถูกน้ำท่วมบางส่วน เมื่อจอห์นพยายามดึงเขาให้เคลื่อนไหว บิวตี้ก็ปฏิเสธอย่างแน่วแน่ ในที่สุดเมื่อสะพานหลุดมือ ชนเข้ากับแม่น้ำ จอห์นก็ลื่นล้มลง แต่ก็สามารถยึดบังเหียนของบิวตี้ได้ โฉมงามกับสไควร์ช่วยจอห์น และพวกเขาก็เดินทางกลับบ้านอีกครั้ง โจ กรีน ซึ่งทำงานในคอกม้า อาสาดูแลบิวตี้ในคืนนั้น โจขาดความรู้เกี่ยวกับม้าทำให้เขาต้องให้น้ำน้ำแข็งเย็นกับบิวตี้ดื่มและละเลยที่จะเช็ดตัวให้แห้งหรือคลุมด้วยพรมในชั่วข้ามคืน ซึ่งทำให้บิวตี้ล้มป่วย สองสามวันต่อมา จอห์น โจ และสไควร์รักษาพยาบาลบิวตี้...