Incantation

733

ผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ Li Ronan บรรยายภาพยนตร์เรื่องนี้ อ้อนวอนผู้ชมให้ท่องจำเครื่องราชอิสริยาภรณ์และร่ายคาถา ส่งคำอวยพรและคำสาปแช่งให้ Dodo ลูกสาววัยหกขวบของเธอ เครื่องราชอิสริยาภรณ์และคาถาจะกระจายอยู่บ่อยครั้งตลอดทั้งเรื่องเพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมสวดมนต์ตาม เหตุการณ์ในภาพยนตร์จะแสดงเป็นภาพที่พบในลักษณะที่ไม่เป็นเชิงเส้น

เมื่อ 6 ปีก่อน โรแนน แฟนหนุ่มของเธอ ดอม และลูกพี่ลูกน้องของดอม หยวน ได้ฝ่าฝืนข้อห้ามทางศาสนาขณะบันทึกพิธีกรรมสำหรับช่องอินเทอร์เน็ตของพวกเขา พวกเขาไปที่หมู่บ้านห่างไกลของตระกูล Chen ญาติของ Dom และ Yuan ซึ่งฝึกฝนศาสนายูนนานลึกลับเพื่อบูชาเทพบรรพบุรุษที่เรียกว่าแม่พระพุทธเจ้า ตระกูลขอให้ทั้งสามส่งชื่อพร้อมคาถาไปยังพระมารดาพระพุทธเจ้า ผู้อาวุโสในตระกูลบอกกับโรแนนว่าหลังจากที่ลูกสาวของเธอเกิดแล้ว เธอต้องเสนอชื่อลูกสาวของเธอด้วย โรแนนรู้สึกประหลาดใจเพราะเธอไม่รู้ว่าเธอท้อง

คืนนั้น กลุ่มสอดแนมกลุ่มที่ประกอบพิธีกรรม ซึ่งเด็กสาวดูเหมือนจะเต็มใจพร้อมที่จะเสียสละ เด็กหญิงที่หมดสติซึ่งมีร่างเป็นอักษรรูน ถูกทิ้งไว้หน้าอุโมงค์ ซึ่งกลุ่มต้องการจะเข้าไปข้างใน แต่กลุ่มบอกว่าไม่ได้รับอนุญาต โรแนนรอกับหญิงสาวในขณะที่ดอมและหยวนเข้าไปในอุโมงค์หลังจากทำลายเครื่องกีดขวางของมัน ต่อมา หยวนก็กรีดร้องอย่างบ้าคลั่ง ในขณะที่ร่างที่ไร้ชีวิตของดอมก็ถูกชาวบ้านอุ้มขึ้นจากอุโมงค์ในเวลาต่อมา ภาพจากภายในอุโมงค์ได้รับความเสียหายและไม่สามารถเล่นได้ หลังจากที่ Dodo เกิด โรแนนทิ้งเธอไว้ที่บ้านอุปถัมภ์และขอความช่วยเหลือด้านจิตเวช

ปัจจุบัน โรแนนฟื้นแล้วและกำลังพาโดโด้ไปอยู่กับเธอ ในไม่ช้าบ้านของพวกเขาก็เต็มไปด้วยกิจกรรมที่ไม่สามารถอธิบายได้ และโดโดก็ถูกรบกวนด้วยเงามืด โดโดค่อยๆ ป่วยเป็นโรคที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรม และสุขภาพจิตของโรนันก็ลดลง เมื่อนักสังคมสงเคราะห์มาถึงเพื่อพาโดโดไป เธอและโรนันก็หนีไปได้ด้วยความช่วยเหลือจากหมิง ผู้จัดการผู้เห็นอกเห็นใจของบ้านอุปถัมภ์ พวกเขาพาโดโดไปที่ศาลเจ้า ซึ่งนักบวชและภรรยาของเขาตกลงที่จะเสี่ยงชีวิตเพื่อขับไล่โดโด พวกเขาห้ามไม่ให้เธอรับประทานอาหารเป็นเวลาเจ็ดวันข้างหน้า แต่เมื่ออาการของเธอแย่ลงและมีรูพรุนทั่วร่างกายของเธอ Ronan ก็เลี้ยงเธอ นักบวชและภรรยาของเขาถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม และโรนันก็พาโดโดไปโรงพยาบาล

ในขณะเดียวกัน หมิงไปที่ยูนนานเพื่อทำการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับศาสนาของตระกูลเฉินและฟื้นฟูภาพอุโมงค์ที่เสียหาย เมื่อสุขภาพของเขาลดลงอย่างรวดเร็วจากการดูส่วนที่ไม่เสียหายของฟุตเทจ เขาจึงตัดสินใจไม่ส่งฟุตเทจในอุโมงค์ไปให้โรนัน อย่างไรก็ตาม ภายหลังเขาถูกครอบงำ และส่งสำเนาภาพอุโมงค์ไปให้โรนันก่อนที่จะฆ่าตัวตายด้วยการทุบหัวตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่าในกล้อง ในภาพแสดงให้เห็นว่าดอมและหยวนมาถึงแท่นบูชาพระแม่ซึ่งมีผ้าคลุมหน้า ขณะที่พยายามจะถอดผ้าคลุม ดอมก็เข้าสิงและเสียชีวิตหลังจากทุบหัวเขา ภาพดังกล่าวยังเผยให้เห็นว่าหยวนถูกเข้าสิงก่อนที่จะถูกสังหารอย่างรุนแรงในหมู่บ้านโดยกองกำลังที่มองไม่เห็น

โรแนนสารภาพว่าเธอโกหกผู้ชมมาตลอด เปิดเผยว่านักบวชในยูนนานได้อธิบายให้โรนันฟังว่าพระมารดาเป็นสัตว์ที่ชั่วร้าย และถ้าคุณส่งชื่อด้วยคาถา หมายความว่าคุณตกลงที่จะรับคำสาปแช่ง แทนที่จะให้พร คาถากลับทำให้คำสาปเจือจางลง เมื่อมีคนสวดมนต์มากขึ้น คำสาปก็จะกระจายออกไป และภาระของผู้แบกรับก็จะเบาลง ต้องปิดพระพักตร์พระมารดาเพราะเป็นที่มาของคำสาปแช่ง โรนันซึ่งตอนนี้ถูกปกคลุมไปด้วยอักษรรูน กลับไปที่แท่นบูชาภายในอุโมงค์และถามชื่อผู้ดูก่อนที่จะเผยพระพักตร์พระมารดาบนกล้อง จากนั้นเธอก็ถูกครอบงำและทุบหัวของเธอเองบนแท่นบูชา ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงด้วยภาพของ Dodo ที่มีสุขภาพดีและมีความสุข หมายความว่ามีการแบ่งปันภาระของการสาปแช่งของเธอกับทุกคนที่ดูหนังเรื่องนี้

A woman named Li Ronan narrates the film, imploring the viewer to memorize an insignia and chant an incantation, to send blessings and lift a curse on her six-year-old daughter, Dodo. The insignia and incantation are interspersed frequently throughout the film to encourage the viewer to pray along. The events of the film are shown as a found footage in a non-linear manner.

Six years earlier, Ronan, her boyfriend Dom, and Dom’s cousin Yuan, broke a religious taboo while documenting a ritual for their Internet channel. They went to the remote village of the Chen clan, Dom and Yuan’s relatives, who practiced an esoteric Yunnan religion worshipping an ancestral deity called Mother-Buddha. The clan asked the three to submit their names with the incantation to the Mother-Buddha. A clan elder told Ronan that after her daughter was born, she must also submit her daughter’s name; Ronan was surprised as she had not realized she was pregnant.

That night, the group spied on the clan performing the ritual, where a young girl seemed to be willingly prepared for a sacrifice. The unconscious girl, whose body was covered in runes, was left in front of a tunnel, which the group were keen to enter but the clan had said was forbidden. Ronan waited with the girl while Dom and Yuan entered the tunnel after destroying its barricades. Yuan later emerged screaming hysterically, while Dom’s lifeless body was later seen being carried by the villagers from the tunnel. The footage from within the tunnel has since become damaged and cannot be played. After Dodo was born, Ronan left her at a foster care home and sought psychiatric help.

In the present, Ronan has recovered and is taking Dodo to live with her. Their house soon becomes infested by unexplained activities and Dodo is disturbed by a shadowy presence. Dodo gradually develops a debilitating illness and Ronan’s mental health declines. When social workers arrive to take Dodo away, she and Ronan escape with the help of Ming, the sympathetic manager of the foster care home. They bring Dodo to a shrine, where a priest and his wife agree to risk their lives to exorcize Dodo. They forbid her from eating for the next seven days, but when her condition deteriorates and runes appear all over her body, Ronan feeds her. The priest and his wife are violently killed, and Ronan takes Dodo to a hospital.

Meanwhile, Ming goes to Yunnan to conduct more research into the Chen clan’s religion and restores the damaged tunnel footage. As his health rapidly declines from watching the undamaged portion of the footage, he decides not to send the tunnel footage to Ronan. However, he later becomes possessed and sends copies of the tunnel footage to Ronan before killing himself by smashing his own head repeatedly on camera. In the footage, it is shown that Dom and Yuan reached the altar of the Mother-Buddha, whose face is covered with a veil. While trying to remove the veil, Dom got possessed and died after smashing his head. The footage also reveals that Yuan became possessed before being violently killed in the village by unseen forces.

Ronan confesses that she has been lying to the viewer all along. It is revealed that a priest in Yunnan had explained to Ronan that the Mother-Buddha is a malevolent entity, and that if you submit your name with the incantation, it means you agree to carry the curse. Instead of conveying blessings, the incantation actually serves to dilute the curse. When more people chant it, the curse gets spread out and the burden on those bearing it becomes lighter. The Mother-Buddha’s face has to be covered because it is the source of the curse. Ronan, now covered in runes, returns to the altar inside the tunnel and asks the viewer for their name before revealing the Mother-Buddha’s face on camera. She then gets possessed and smashes her own head on the altar. The film ends with footage of Dodo healthy and happy, implying that the burden of her curse has been shared with everyone who watched the film.

REVIEW OVERVIEW
openesan.com
incantation ผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ Li Ronan บรรยายภาพยนตร์เรื่องนี้ อ้อนวอนผู้ชมให้ท่องจำเครื่องราชอิสริยาภรณ์และร่ายคาถา ส่งคำอวยพรและคำสาปแช่งให้ Dodo ลูกสาววัยหกขวบของเธอ เครื่องราชอิสริยาภรณ์และคาถาจะกระจายอยู่บ่อยครั้งตลอดทั้งเรื่องเพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมสวดมนต์ตาม เหตุการณ์ในภาพยนตร์จะแสดงเป็นภาพที่พบในลักษณะที่ไม่เป็นเชิงเส้น https://www.youtube.com/watch?v=HnyNZdcL_GY เมื่อ 6 ปีก่อน โรแนน แฟนหนุ่มของเธอ ดอม และลูกพี่ลูกน้องของดอม หยวน ได้ฝ่าฝืนข้อห้ามทางศาสนาขณะบันทึกพิธีกรรมสำหรับช่องอินเทอร์เน็ตของพวกเขา พวกเขาไปที่หมู่บ้านห่างไกลของตระกูล Chen ญาติของ Dom และ Yuan ซึ่งฝึกฝนศาสนายูนนานลึกลับเพื่อบูชาเทพบรรพบุรุษที่เรียกว่าแม่พระพุทธเจ้า ตระกูลขอให้ทั้งสามส่งชื่อพร้อมคาถาไปยังพระมารดาพระพุทธเจ้า ผู้อาวุโสในตระกูลบอกกับโรแนนว่าหลังจากที่ลูกสาวของเธอเกิดแล้ว เธอต้องเสนอชื่อลูกสาวของเธอด้วย โรแนนรู้สึกประหลาดใจเพราะเธอไม่รู้ว่าเธอท้อง คืนนั้น กลุ่มสอดแนมกลุ่มที่ประกอบพิธีกรรม ซึ่งเด็กสาวดูเหมือนจะเต็มใจพร้อมที่จะเสียสละ เด็กหญิงที่หมดสติซึ่งมีร่างเป็นอักษรรูน ถูกทิ้งไว้หน้าอุโมงค์ ซึ่งกลุ่มต้องการจะเข้าไปข้างใน แต่กลุ่มบอกว่าไม่ได้รับอนุญาต โรแนนรอกับหญิงสาวในขณะที่ดอมและหยวนเข้าไปในอุโมงค์หลังจากทำลายเครื่องกีดขวางของมัน ต่อมา หยวนก็กรีดร้องอย่างบ้าคลั่ง ในขณะที่ร่างที่ไร้ชีวิตของดอมก็ถูกชาวบ้านอุ้มขึ้นจากอุโมงค์ในเวลาต่อมา ภาพจากภายในอุโมงค์ได้รับความเสียหายและไม่สามารถเล่นได้ หลังจากที่ Dodo เกิด โรแนนทิ้งเธอไว้ที่บ้านอุปถัมภ์และขอความช่วยเหลือด้านจิตเวช ปัจจุบัน...